Powered By Blogger

Thứ Tư, 7 tháng 12, 2011

SỮA BẮP


Nhớ cái hồi mới có bắp mỹ, nhà mình hay làm sữa này lắm, vì bắp nếp làm hổng ngon tí nào, nhưng được cái bắp nếp mà nấu chè thì tuyệt nhất nha. Suốt ngày hết sữa rồi lại chè, ăn riết cũng ngán rùi lăn lun, thế là lâu lâu mới làm thui. Vậy mà cũng cả năm rùi chưa làm lại 2 món này, nhờ câu đố của bé Út nên mới quyết định làm lại, thôi thì sữa trước, ít bữa nữa sẽ có chè vậy :)

Sữa này làm cách đây 2 hôm rùi nhưng lười post quá, may mà có mấy ly sữa của chị Kid, giúp mình lấy tinh thần, post vài tấm hình cùi nào :). Làm thì thấy lích nhích nhưng khi uống dc ly sữa ngon, bổ, béo, cực kỳ thơm và nhất là rất an toàn thì thấy cũng đáng nhỉ  ^.^


I/ Nguyên liệu
- 4 trái bắp Mỹ
- 800 - 1000 ml nước
- 1 lít sữa tươi có đường
- một ít đường (tùy khẩu vị của mỗi người mà dùng lượng đường thích hợp)
- một chút xíu muối (ko có cũng ko sao)

II/ Cách làm
- Bỏ vỏ, nhặt râu rồi mang bắp đi rửa sạch. Dùng dao cắt bắp theo chiều dọc, cứ cắt cho đến khi đụng cùi bắp.
- Cho cùi bắp vào nồi luộc sôi với nửa lượng nước, cho chút xíu muối + đường, trách lấy phần nước trong.
- Lượng nước còn lại mang xay với bắp, xay từng ít một thôi, ko thì cháy máy :(.
- Cứ thế xay đi xay lại 2, 3 lần cho thật nhuyễn, rồi mang lọc, vắt lấy nước (giống như vắt nước cốt dừa đó).
- Cho phần nước luộc bắp với phần nước cốt bắp vào nồi, nấu sôi, lửa vừa và ngoáy liên tục để khỏi bị cháy ở đáy nồi.
- Khi thấy sữa sôi thì cho sữa vào từ từ, ngoáy liên tục cho đến khi sữa và bắp hòa quyện.
- Tiếp tục nấu sôi, khi thấy gần sôi thì cho đường vào, ngoáy 2,3 lần cho đường tan, sữa sôi lại thì tắt bếp, ko nên để sôi lâu, sữa sẽ trào.

Bonus thêm đĩa bánh bắp, măm cùng ly sữa thì còn gì bằng

PS:
- Nếu làm sữa ko đường thì dùng 90 - 100g đường, chỉ cần độ ngọt vừa phải thôi, sẽ uống dc nhiều hơn, đừng nêm ngọt quá sẽ khó uống vì sữa đã béo lắm rùi.
- Uống lạnh, nguội, nóng đều ngon hết. Sau khi nấu xong hãy thử một ly sữa nóng nhé, một ít thôi để cảm nhận được cái mùi thơm ngọt ngào mà quyến rũ.
- Sữa có thể đóng chai, để tủ uống dần
- Lần sau sẽ làm thử bằng bắp chín, nghe nói làm bắp chín béo hơn, ngon hơn, sệt hơn và ko bị ngai ngái, mà mình có thấy bị gì đâu nhỉ ?????
- Kết thúc bài viết bằng một câu đố nhé, cấm nghĩ bậy à :lol: :lol: :lol: "Lột quần ngoài rồi lột quần trong thấy cọng lông là trái gì?"... hehe, dễ quá nhỉ

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét