Powered By Blogger

Thứ Năm, 24 tháng 11, 2011

XÔI ĐẬU ĐEN


Mấy hôm nay thèm xôi ghê lun, mấy bà bán xôi ngang nhà cứ mời hoài nhưng ko dám mua vì có bao giờ ăn xôi của mấy bà ấy đâu, với lại xơi có một gói thì đã gì. Vậy là cố nhịn mấy ngày, thổi lun một nồi xôi to tướng măm cho đã, cũng là để biếu ngoại với hàng xóm lun, măm chung như vậy mới vui, đúng ko nè smile



I/ Nguyên liệu
- 1kg nếp
- 1/2 kg đậu đen
- 100g mè trắng
- muối
II/ Cách làm
- Đãi sạch đậu rồi ngâm khoảng 2 tiếng.
- Nấu chín đậu với 1mcf muối, chỉ cần đậu mềm thôi, ko cần nát nhé. Cho nhiều nhiều nước khi luộc đậu, để lấy nước đó ngâm nếp.



- Ngâm nếp vào nước luộc đậu(nước vẫn còn nóng nhé), đậy nắp lại ngâm 30', cứ 10 - 15 phút đảo gạo nếp một lần cho nếp dc mở đều. Sau đó xả sạch, để ráo.
- Trộn đều nếp với đậu + 2mcf muối rồi cho vào xửng, tạo 3 - 4 hố cho hơi nước dễ bốc lên, mau chín. Bắc xửng lên bếp, hấp nước sôi, khoảng 45' là xôi chín. Trong lúc hấp có mở nắp xả hơi và đảo đều xôi.
- Rang thơm mè rồi giã nát, trộn chung với muối. Cứ 10 mcf mè trộn với 1mcf muối, nếu thích mặn hơn thì giảm mè lại






Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét